07/05/2021

14 Mối nguy cơ khi thiếu mỡ

14 Mối nguy cơ khi thiếu mỡ

Đàn ông và phụ nữ đều muốn có cơ thể săn chắc và không thích những phần mỡ thừa trên cơ thể. Nhưng tỉ lệ mỡ cơ thể quá ít cũng dẫn đến những nguy hiểm đáng kể với sức khỏe.
Theo nghiên cứu của Đại học Pennsylvania, tỉ lệ mỡ trung bình của đàn ông nên là 15-20,3% cơ thể. Tỉ lệ dưới 5% là dấu hiệu nguy hiểm cho sức khỏe. Mỡ cần thiết cho toàn bộ cơ thể, bao gồm tim mạch, nội tiết, sinh sản, xương và hệ thần kinh, ổn định và khỏe mạnh. Khi thiếu mỡ, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm sau.
1. Dễ bị vấn đề tim mạch: Có tỷ lệ mỡ cơ thể quá thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy khi tỉ lệ mỡ cơ thể giảm xuống, nhịp tim đập chậm hơn 27 nhịp/1 phút. Nhịp tim chậm có thể dẫn tới chóng mặt, bất tỉnh, tim ngừng đập. Tỷ lệ mỡ thấp cũng dẫn tới mất cân bằng điện giải, có thể dẫn tới loạn nhịp tim, đột tử
2. Năng lượng giảm mạnh: Khi thiếu mỡ, cơ thể không có năng lượng dự trữ, bạn không thể hoạt động tối ưu vì thiếu năng lượng. Thiếu mỡ còn liên quan tới nhịp tim chậm, làm giảm sản xuất hoocmon thyroid, gân mệt mỏi nhiều hơn.
3. Thường xuyên bị lạnh: Mỡ giúp cơ thể duy trì nhiệt độ và bảo vệ nội tạng. Người có lượng mỡ quá thấp luôn cảm thấy bị lạnh. Rối loạn hoocmon thyroid cũng có thể làm giảm nhiệt cơ thể.
4. Khó có thể tập thể thao: Sau chừng 20 phút, cơ thể sẽ hết carbohydrate và phải chuyển mỡ thành năng lượng. Nếu cơ thể có quá ít mỡ, kết quả tập thể thao của bạn sẽ giảm rõ rệt.
5. Cơ bắp không hồi phục sau tập luyện: Nếu mỡ cơ thể quá ít, nồng độ glycogen, carbohydrate dữ trự trong cơ bắp và gan cũng sẽ giảm. Glycogen rất quan trọng để phục hồi cơ bắp sau tập luyện.
6. Thường xuyên bị đói: Ăn kiêng để giảm tỉ lệ mỡ cơ thể cũng làm giảm nồng độ tia62n hoàn leptin, một loại hoocmon được cac tế bào mỡ sản xuất. Leptin giảm làm tăng cảm giác đói, khiến bạn luôn cảm thấy đói.
7. Nồng độ testosterone giảm: Khi thiếu mỡ, nồng độ testosterone của nam giới cũng sẽ giảm xuống. Thông qua chuỗi dấu hiệu trong não, nồng độ leptin “báo” để sản xuất ít testosterone hơn.
8. Cơ bắp yếu đi: Vì khó có thể tập thể thao hiệu quà, khả năng hồi phục thấp, nồng độ testosterone thấp, cơ bắp của đàn ông sẽ yếu đi khi thiếu mỡ. Cần phải có ít nhất 6 tháng để cơ thể có thể hồi phục như trước.
9. Tinh trùng ít đi: Nồng độ leptin và testosterone thấp gây ra suy sinh dục hoặc suy sinh dục thứ cấp, hệ thống sinh sản không còn hoạt động tốt. Cơ thể thiếu mỡ đi vào tình trạng “báo động để sinh tồn” và không còn khả năng sinh sản. Sản xuất tinh trùng của đàn ông sẽ thấp đi đáng kể.
10. Dễ bị bệnh: Lượng mỡ và năng lượng quá thấp khiến nồng độ cortisol tăng lên, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh.
11. Xương giòn: Khi mỡ và trọng lượng cơ thể quá thấp, cơ thể bị giảm khả năng hấp thụ và dùng canxi, vitamin D. Các vận động viên thể thao có mức độ mỡ cơ thể quá thấp có hiện tượng bị mật độ xương thấp, vài người còn bị loãng xương.
12. Luôn có tâm trạng xấu: Sự vất vả để ăn kiêng, giữ cân và mức độ mỡ trong não ít ỏi làm bạn luôn ở tâm trạng xấu. Mỡ rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh. Thiếu axít béo cần thiết khiến não bạn “khát” năng lượng, gây ra bực dọc và tâm trạng thất thường.
13. Hay lơ đãng: Mức độ axít béo cần thiết thấp trong não có thể gây ra mất tập trung và mệt mỏi tinh thần.
14. Da xấu đi: Mỡ trong chế độ ăn và cơ thể rất quan trọng để có làn da khỏe mạnh. Và khi ăn kiêng, người bình thường cũng ít ăn tinh bột để lưu trữ nước, khiến cơ thể mất nước, làm da xấu đi.
Theo Lan Thảo/Pháp Luật TP HCM

Hãy để lại bình luận của bạn