13/05/2021

Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn

Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn

Đối với mỗi bữa ăn hàng ngày thực phẩm sạch luôn là yếu tố chính để tạo nên bữa ăn ngon và đảm bảo sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng lựa chọn được đúng thực phẩm sạch để tiêu dùng cho gia đình mình. Tìm hiểu ngay cách lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình tại bài viết này nhé.

1. Lựa chọn trái cây

Lựa chọn trái cây theo mùa và ăn vào giữa mùa trở đi. Để chọn trái cây tươi thì nên chọn quả vỏ không bị nứt, quả không dập nát. Quả còn nguyên cuống lá còn nhựa, xanh thì càng tốt.

2. Lựa chọn rau củ quả

Nên lựa chọn theo thời vụ, mùa nào thứ đó để mua được những loại rau củ quả tươi mà lại rẻ. Chọn những loại rau củ không héo, còn nguyên cuống lá tươi thì càng tốt. Ngoài ra không nên lựa chọn loại quả quá to so với bình thường. Bời vì có thể chúng đã hấp thụ 1 lượng hóa chất hoặc chất kích thích lớn.

Nên lựa chọn các loại rau đúng mùa, có màu xanh tươi, còn nguyên cuống lá, không bị dập nát. Lưu ý những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu như: bầu, bí xanh, bí đỏ,… Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, cải xoong, …

3. Lựa chọn 1 số loại thực phẩm động vật

  • Nên chọn khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi, ấn tay vào thấy thịt mềm, không bị nhớt.
  • Đối với thịt heo khi mua, người tiêu dùng nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi.
  • Thịt bò thì sớ thịt mịn, màu đỏ hồng sờ vào thấy dính tay là thịt ngon.
  • Đối với thịt gia cầm nên chọn loại thịt có màu tự nhiên trắng ngà đến vàng tươi. Thịt gia cầm hỏng thường có màu tối sẫm, vàng sẫm.
  • Đối với thịt gà, nếu mua gà còn sống nguyên con nên chọn con lông mướt, mào đỏ, mắt trong, chân vàng

4. Lựa chọn hải sản

  • Đối với hải sản tốt nhất bạn nên chọn mua khi chúng còn sống.
  • Đối với tôm nên chọn con tôm đầu mình còn dính chặt, gạch tôm không bị chảy ra, không có mùi hôi, vỏ trong là tôm ngon. Nếu có điều kiện, nên chọn những con tôm còn sống, chưa ướp đá thịt thơm và dai ngon hơn.
  • Đối với cua bạn lật ngửa cua lên, nhấn vào yếm cua thấy cứng là cua chắc chọn con cua còn sống, không nên ăn những con cua đã chết vì dễ bị ngộ độc.
  • Nếu mua sò chọn con còn sống, khi sò há miệng, đụng nhẹ vào sò ngậm miệng lại ngay. Ốc chọn con còn sống, không có mùi hôi.
  • Mực thì nên chọn loại vừa không quá lớn, không có mùi ôi thiu.

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng quý vị sẽ ghi nhớ thêm vào cẩm nang dinh dưỡng của gia đình nhé!

 

Nguồn: An Toàn Thực Phẩm  – Học Viện Dinh Dưỡng

Hãy để lại bình luận của bạn