10/06/2021

Những Dấu Hiệu Của Hạ Huyết Áp Và Giải Pháp

Những Dấu Hiệu Của Hạ Huyết Áp

 

Hạ huyết áp tưởng chừng chỉ thoáng qua không đáng lo ngại, nhưng để lâu ngày sẽ rất nguy hiểm. Ngoài việc gây tai nạn do té ngã, hạ huyết áp còn làm suy yếu hoạt động của toàn bộ cơ quan cơ thể. Vì vậy, nhận diện sớm hạ huyết áp sẽ giúp bạn xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời.

–  Triệu chứng hạ huyết áp ở mỗi người sẽ khác nhau nhưng đa phần sẽ xuất hiện một hoặc một vài dấu hiệu điển hình dưới đây:

Lâng lâng chóng mặt

Có thể nói đây là dấu hiệu điển hình nhất của chứng hạ huyết áp. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu đang bình thường đột nhiên quay cuồng đầu óc, cảm giác như mọi thứ xung quanh di chuyển theo vòng tròn.

Nhìn mờ

–  Hạ huyết áp làm giảm đột ngột dòng máu lên não, trong đó có vùng não kiểm soát thị lực, gây ra triệu chứng nhìn mờ, thậm chí không nhìn thấy gì.

Rối loạn tiêu hóa

–  Phải kể đến đầu tiên là triệu chứng buồn nôn, khá phổ biến ở người hay bị hạ huyết áp. Buồn nôn xảy ra ngay cả khi bệnh nhân chưa ăn gì. Một vài người bị tiêu chảy hoặc khó tiêu, nguyên nhân là do huyết áp thấp làm giảm lưu lượng máu tới đường tiêu hóa, có thể kích thích trung tâm nôn, nhu động ruột hoặc làm giảm sức co bóp của dạ dày.

Mệt mỏi

–  Hạ huyết áp gây mệt mỏi cho người bệnh, thậm chí là mệt mỏi triền miên, dù nghỉ ngơi cũng chỉ giúp thuyên giảm tạm thời. Chỉ cần đứng lên đi lại hay làm việc là dấu hiệu mệt mỏi bắt đầu xuất hiện.

Thiếu tập trung

–  Thiếu tập trung là kết quả tất yếu của việc tế bào não không có đủ glucose cũng như oxy để hoạt động. Dù có cố gắng thế nào bạn cũng không thể chú ý vào một vấn đề gì, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến trí não, phải tư duy nhiều như làm việc, học tập.

Tâm trạng thất thường

–  Máu não không đủ cũng là nguyên nhân dẫn tới tâm trạng thất thường, cộng với việc mệt mỏi và làm việc, học tập không hiệu quả khiến người bệnh thường xuyên cáu gắt, buồn bực.

Nhịp tim nhanh hoặc bất thường

–  Trong hạ huyết áp, não bộ sẽ yêu cầu tim phải đập nhiều hơn, nhanh hơn nhằm bù đắp máu đỏ tươi cho các cơ quan, đảm bảo hoạt động sống diễn ra bình thường. Đó là lý do người hạ huyết áp dễ gặp phải tình trạng tim đập nhanh, lâu dài có thể gây rối loạn nhịp tim, tim đập lúc nhanh lúc chậm.

Co giật

–  Mặc dù rất ít gặp nhưng không thể thừa nhận đây là triệu chứng nguy hiểm của việc hạ huyết áp sâu và kéo dài. Khi não bộ bị thiếu máu đột ngột và nặng, dẫn tới suy nhược thần kinh sẽ bị rối loạn hoạt động kịch phát, phóng điện quá mức gây co giật. Nếu trị không sớm, để lặp lại nhiều lần có thể tạo thành phản xạ có điều kiện, gây động kinh.

Sốc trong hạ huyết áp quá mức

–  Trong cơn sốc, không có đủ máu và oxy chảy vào các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não bộ. Các dấu hiệu đầu tiên của việc giảm lưu lượng máu đến não là sự nhạy cảm quá mức, buồn ngủ và hay nhầm lẫn. Trong giai đoạn khởi đầu, rất khó để phát hiện ra triệu chứng sốc, ở người lớn tuổi thường bị nhầm lẫn với giảm trí nhớ thông thường.

–  Theo thời gian, khi bệnh tiến triển nặng hơn, các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn như:

  • Da xanh và lạnh nhưng vẫn đổ mồ hôi. Nếu đưa ngón tay ấn vào da, da sẽ trở lại màu bình thường chậm hơn người khác. Hệ thống tĩnh mạch dưới da có thể nổi lên, nhìn thấy rõ những đường màu xanh.
  • Mạch dần dần yếu và đập nhanh.
  • Hít thở nhanh nhưng thở nông.

Nếu như không sớm điều trị, sốc tiếp tục nặng dần đến mức người bệnh bị mất ý thức, thậm chí là tử vong.

Nguồn ST:

Giải Pháp Khắc Phục Ngay

  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, chế độ vận động (thể dục) hợp lý theo tình trạng sức khỏe hiện tại.
  • Không gắng sức làm việc ở cường độ cao, tránh căng thẳng.

Tư vấn miễn phí tại đây !

Hãy để lại bình luận của bạn