04/06/2021

Bệnh Gan đang tăng cao ở Việt Nam

Bệnh Gan đang tăng cao ở Việt Nam

Từ các số liệu nghiên cứu thực tiễn, các chuyên gia sức khỏe nhận định, tình trạng các bệnh lý về gan, đặc biệt là xơ gan tại Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong những năm tới nếu người dân không có biện pháp phòng tránh đúng cách.

Ngày 29/05 hằng năm được lựa chọn là Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới. Đây cũng là dịp để các tổ chức y tế, các cơ quan chăm sóc sức khỏe cùng đề cao tầm quan trọng của việc bảo vệ, kiểm soát và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của các cơ quan của hệ tiêu hóa, trong đó có sức khỏe của Gan. Nhân dịp này, hãy cùng chúng tôi lan tỏa kiến thức và thông điệp về việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Gan để giúp chúng ta có cuộc sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Bệnh lý về gan tại Việt Nam gia tăng mỗi năm

Tỷ lệ mắc các bệnh lý về gan đang có xu hướng tăng mạnh trong vòng 20 năm qua. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến tháng 7/2019, Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người mắc viêm gan B mạn tính, hơn 13.000 người bị xơ gan mất bù và hơn 6.400 trường hợp tử vong do bệnh gan gây nên.(1)

Đáng nói, bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan tại Việt Nam khi phát hiện thường đã quá muộn, các tế bào gan lúc này đã bị hủy hoại hàng loạt và hình thành các sợi xơ hóa. Biểu hiện cụ thể thường là các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, chán ăn, sụt cân, thường xuyên mệt mỏi…

Đâu là nguyên nhân dẫn đến xơ gan?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý về gan, phổ biến nhất là từ vấn đề men gan cao, viêm gan và gan nhiễm mỡ. Trong đó, gan nhiễm mỡ đã được biết đến như một bệnh lý về gan phổ biến do bia rượu gây ra. Tuy nhiên, ít người biết rằng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cũng là bệnh lý vô cùng phổ biến và đang ngày càng gia tăng hiện nay.

Nói nôm na, gan nhiễm mỡ không do bia rượu là tình trạng tích tụ chất béo quá mức trong gan của những người uống rượu ít hoặc không uống, và có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Việc tích tụ nhiều chất béo trong gan gây tổn thương cấu trúc màng tế bào phospholipid của gan. Khi tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan, dẫn đến xơ gan nghiêm trọng.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh lý đáng báo động kể trên xuất phát hầu hết từ thói quen ăn uống nhiều chất béo, đồ ngọt, ít vận động, người có cân nặng bất thường (béo phì, gầy hoặc suy dinh dưỡng), mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường hay người chịu tác dụng phụ của thuốc do việc điều trị lâu dài.

Giải Pháp chăm sóc hỗ trợ hiệu quả người bị bệnh Gan.

Xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh, các huấn luyện viên dinh dưỡng thiết kế các giải pháp ăn uống theo tình trạng sức khỏe cụ thể của hội viên. Có rất nhiều hội viên đã được chăm sóc hiệu quả thậm chí là phục hồi hoàn toàn sức khỏe bằng giải pháp ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý. Theo thông tin được tìm hiểu thì các nhóm chăm sóc sức khỏe đã có mặt ở 95 Quốc gia trong đó Việt Nam là Quốc Gia thứ 71.

Hi vọng rằng các hội viên đang trong quá trình điều trị bệnh lý sẽ tìm được cho mình một huấn luyện viên dinh dưỡng để chăm sóc kịp thời cho sức khỏe của mình. Ngoài ra bằng cách ăn đúng cách, vận động đúng bài bản cũng có thể giúp ích cho nhiều bệnh lý khác giúp hội viên có hiệu quả rõ rệt.

+ Nguồn tham khảo.

Nhận Chăm Sóc Hội Viên Trên Cả Nước Tại Đây!

 

 

Hãy để lại bình luận của bạn